CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT GIỐNG THỦY SẢN TUẤN HÀ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT GIỐNG THỦY SẢN TUẤN HÀ

Slide

Cà Mau: Nuôi tôm tít trong lồng nhựa, 2 tháng sau bán 200 ngàn/con

Đăng lúc: Thứ sáu - 15/03/2019 09:02
Ông Vũ Văn Hiện (ấp Nà Chim, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), thả thử nghiệm 50 con giống tôm tít, giá khoảng 18 - 30 ngàn đồng/con.
1

Ông Nguyễn Thành Nhân với mô hình nuôi tôm tít trong lồng.

Sau hơn 2 tháng, tôm tít có trọng lượng từ 150g trở lên. Với giá tôm tít thịt khoảng 1 triệu đồng/kg, như vậy, từ vụ đầu thả nuôi, trừ chi phí, ông Hiện lãi trên 10 triệu đồng, chỉ với 50 con tôm tít giống, bình quân mỗi con tôm tít bán được giá 200.000 đồng. Thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau áp dụng mô hình nuôi tôm tít trong lồng nhựa thả ở vuông tôm.

Đầu năm 2018 đến nay, ở huyện Năm Căn cũng đã thực hiện thành công mô hình nuôi tôm tít trong lồng nhựa ở vuoongg tôm, mang lại hiệu quả khá cao. Mô hình nuôi loài tôm hung dữ này đã mở ra hướng đi mới, được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện học hỏi, nhân rộng.

Đối với tỉnh Cà Mau, tôm tít sống và sinh sản chủ yếu ở khu vực bãi bồi của hai huyện: Năm Căn và Ngọc Hiển. Đây là loài đặc trưng với chất lượng thịt thơm ngon, hiện có giá bán khá cao tại các nhà hàng, quán ăn. Thời gian trước, tôm tít thịt được khai thác trong tự nhiên, về sau với sự sáng tạo, nhiều người đã nghiên cứu nuôi trong vuông, đặc biệt là nuôi trong lồng nhựa.

Ông Vũ Văn Hiện (ấp Nà Chim, xã Lâm Hải), thả thử nghiệm 50 con giống, giá khoảng 18 - 30 ngàn đồng/con. Sau hơn 2 tháng, tôm có trọng lượng từ 150g trở lên. Với giá tôm tít thịt khoảng 1 triệu đồng/kg, như vậy, từ vụ đầu thả nuôi, trừ chi phí, ông Hiện lãi trên 10 triệu đồng, chỉ với 50 con tôm tít giống (bình quân 1 con tôm tít sau 2 tháng nuôi bán được giá 200.000 đồng).

1

Tôm phát triển tốt.

Thấy được hiệu quả từ mô hình nuôi tôm tít, hiện nay có 6/8 xã và thị trấn trên địa bàn huyện Năm Căn đã triển khai thực hiện mô hình với diện tích trên 110ha, trung bình mỗi hộ nuôi khoảng 100 con. Ông Nguyễn Thành Nhân (Ấp 4, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) cho biết: “Tôm tít cũng dễ nuôi, đồng vốn cũng không nhiều, với 100 con giống chỉ khoảng 7 triệu đồng”.

Anh Lý Hoàng Hiếu cũng ở Ấp 4: “Tôm tít cũng dễ nuôi, tận dụng cá tạp trong vuông, ngày chỉ cho ăn một lần, không tốn công chăm sóc nhiều, người lớn tuổi cũng có thể nuôi được. Hầu như tỷ lệ hao hụt trong khi nuôi là không có, chỉ hao hụt trong quá trình vận chuyển con giống”.

Theo nhận định của ngành chức năng, trong tự nhiên có rất nhiều loài tôm tít khác nhau. Tuy nhiên, có những loài chỉ đạt khoảng 20 - 40g là hết cỡ. Để phân biệt tôm tít, người dân phải biết cách nhận dạng để tránh nuôi phải những loại tôm tít không lớn con. Ông Nhân chia sẻ: “Theo tôi, tôm tít giống để thả nuôi được khác tôm sông ở chỗ hai bên đuôi có chấm đen, đầu dài hơn, càng cũng suông hơn".

1

Các hộ nuôi chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Do tỷ lệ hao hụt rất thấp, tôm tít phát triển tốt và đầu ra luôn ổn định với mức giá khá cao nên hiện nay mô hình này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ nuôi. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là nguồn giống tôm tít, do được bắt thủ công trong tự nhiên nên số lượng có hạn.

Ông Đặng Thùy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Năm Căn, kiến nghị: “Qua theo dõi những hộ nuôi tôm tít, chúng tôi đánh giá rất cao về tính hiệu quả của mô hình này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng kiến nghị cấp trên cần chủ động liên hệ với các nhà khoa học, các trường đại học để nghiên cứu, nhân giống tôm tít để người nuôi có thể chủ động ở khâu này; đồng thời đảm bảo đầu ra về lâu dài cho sản phẩm tôm tít thương phẩm...”.

Tác giả bài viết: Thanh Vũ
Nguồn tin: Báo ảnh Đất Mũi
 
Bottom

Giới thiệu về Tuấn Hà

Giới thiệu

      Kính thưa Quý Khách Hàng!                                   Lời đầu tiên cho phép Công ty TNHH Thủy Sản Tuấn Hà trân trọng cảm ơn Quý Khách Hàng đã ưu ái lựa chọn sản phẩm tôm giống của chúng tôi trong suốt thời gian qua....

Danh ngôn

1

GIÁ THỊ TRƯỜNG

Giá giống thủy sản
Cá tra 1,0 cm 310
Cá tra 1,5 cm 1.500
Cá tra 2,0 cm 1.300
Tôm sú Post 15 152
Tôm thẻ Post 12 135
Cá lăng 1,2 cm 2.600
Giá thủy sản
Tôm sú (40con/kg) tại ao 180.000
Tôm thẻ (100con/kg) tại ao 95.000
Cá tra tại ao 36.000
Cá lóc nuôi tại ao 42.000
Cá chẽm (1kg/con) tại ao 68.000

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 318
  • Tháng hiện tại: 38106
  • Tổng lượt truy cập: 2789382

Phóng sự trên VTV3

Phóng sự trên Truyền hình Ninh Thuận